Tiềm năng phát triển của bất động sản công nghiệp năm 2022

Trong những năm trở lại đây, bất động sản công nghiệp trở thành điểm sáng khi ngày ngày được đầu tư và phát triển bài bản. Cùng với đó, lợi nhuận hấp dẫn từ đầu tư đất công nghiệp đã thu hút không ít nhà đầu tư có ý định lấn sân sang lĩnh vực này. Trải qua 2 năm đầy biến động của đại dịch, đây vẫn là kênh đầu tư bất động sản được các chuyên gia đánh giá khả qua, có lực đẩy tốt để phục hồi và thu hút vốn đầu tư mạnh mẽ.

1. Khái niệm về bất động sản công nghiệp

Bất động sản công nghiệp là những dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, xây dựng kho bãi, nhà xưởng, văn phòng cho thuê, khu đô thị và các dự án đầu tư mặt bằng chung để phục vụ sản xuất công nghiệp.

Hiện nay, loại hình bất động sản này được chia làm 4 hình thức chính, bao gồm:  

  • Đất cho thuê (85%).
  • Đất cho thuê và nhà xưởng/ kho xây sẵn (10%). 
  • Đất cho thuê, nhà xưởng/kho xây sẵn và nhà ở cho chuyên gia (3%).
  • Nhà xưởng, kho xây sẵn (1%).

Ngoài ra, bất động sản công nghiệp cũng dần được đa dạng hóa loại hình sản phẩm như cung cấp đầy đủ các loại hình đất cho thuê, xây sẵn nhà ở cho công nhân, thêm khu giải trí, sinh hoạt và mua sắm nhằm tăng tính cạnh tranh trên thị trường, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất khu công nghiệp, qua đó thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. 

bất đọng sản công nghiệp

Bất động sản công nghiệp là những dự án đầu tư và xây dựng khu công nghiệp

2. Hiện trạng của thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Tính đến giữa năm 2021, có tổng cộng 301 khu công nghiệp trên phạm vi toàn quốc đã đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch đạt 114,747 hecta. Trong đó, miền Nam có 146 khu công nghiệp đang đi vào hoạt động với diện tích quy hoạch đạt 76,735 hecta, gấp đôi diện tích quy hoạch của các khu công nghiệp miền Bắc và miền Trung. 

Đi cùng với việc phát triển khu công nghiệp là hệ thống kết cấu hạ tầng được làm mới và nâng cấp tương đối hoàn chỉnh và có giá trị lâu dài, không chỉ phục vụ riêng cho khu công nghiệp mà còn góp phần thay đổi bộ mặt địa phương, chỉnh trang đô thị và thúc đẩy tốc độ phát triển của các khu công nghiệp. 

Hiện nay, các tỉnh thành phố đều có quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp gắn với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của toàn địa phương và vùng kinh tế. Quá trình thu hồi đất xây dựng khu công nghiệp của các địa phương trong những năm qua được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, tức là có dự án mới thu hồi và cho thuê đất. Nhờ vậy đã giải quyết được hạn chế tình trạng đất bỏ hoang, giúp hầu hết diện tích tại các khu công nghiệp được lấp đầy.

>> Xem thêm: Tiềm năng các loại hình bất động sản Hà Nội

hiện trạng thị trường bất động sản việt nam

Hiện trạng thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

3. Tiềm năng phát triển của bất động sản công nghiệp trong 2022

Việt Nam được đánh giá là một trong 10 nước trên thế giới có tốc độ GDP tăng trưởng cao nhất và là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong năm qua. Những nỗ lực từ chính phủ trong việc kiểm soát dịch bệnh bùng phát và thúc đẩy kinh tế giai đoạn 2021 – 2025 sẽ tạo đà phát triển của phân khúc bất động sản công nghiệp trong thời gian tới. 

3.1 Diện tích quy hoạch khu công nghiệp mở rộng

Bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch, có 42 khu công nghiệp được bổ sung vào quy hoạch trong 6 tháng đầu năm 2021 trên phạm vi cả nước. Trong đó, khu vực miền Bắc bổ sung 29 khu, miền Nam bổ sung 7 khu và miền Trung là 6 khu. 

Trong số 42 khu công nghiệp mới này, đã có 28 khu công nghiệp được chấp thuận chủ trương đầu tư, 11 khu công nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và 3 khu công nghiệp có kế hoạch mở rộng đã có quy hoạch 1/2000 và 1/500.

diện tích quy hoạch khu công nghiệp ngày càng mở rộng

Diện tích quy hoạch của các khu công nghiệp ngày càng được mở rộng

3.2 Tỷ lệ lấp đầy tương đối cao

Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp tại Việt Nam đang được đánh giá ở mức tương đối cao. Trong 200 khu công nghiệp đang đi vào hoạt động tại nước ta, các khu công nghiệp cách trung tâm thành phố lớn dưới 30km có tỷ lệ lấp đầy cao nhất, lên đến 92%. 

Các khu công nghiệp cách trung tâm thành phố lớn hơn 70km có tỷ lệ lấp đầy thấp hơn, khoảng 81%. Còn các khu công nghiệp cách trung tâm thành phố lớn từ 30 – 70km có tỷ lệ lấp đầy thấp nhất, chỉ 79%.

3.3 Giá thuê có xu hướng tăng

Giá thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam có xu hướng tăng tương đối cao. Điều này có được là nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện cùng quỹ đất dồi dào.

Tại miền Bắc, mức giá thuê tại các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam,… được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 8 – 10% so với năm trước. Trong khi đó, giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam được đánh giá là vẫn tiếp tục tăng trưởng và có xu hướng cao hơn các vùng miền còn lại. 

3.4 Hình thành nhiều cụm công nghiệp trọng điểm

Tại khu vực phía Bắc, các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Hồng như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam,…là những nơi tập trung các cụm công nghiệp tiêu biểu. Nơi đây thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nhờ lợi thế về giá thuê, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng cùng nguồn cung dồi dào.

Với khu vực miền trung, các cụm khu công nghiệp trọng điểm tập trung ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Bình. 

Phía Nam có diện tích lớn nhất cả nước, điều này giúp cho nơi đây trở thành khu vực công nghiệp năng động nhất cả nước, có thể kể đến như TPHCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An.

hình thành cụm công nghiệp trọng điểm

Khu vực phía Bắc, Trung, Nam đều hình thành những khu công nghiệp trọng điểm

3.5 Dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

Khi Trung Quốc – công xưởng của thế giới đã phát triển quá lớn và đi đến giới hạn, các nhà đầu tư buộc phải nghiên cứu và hoạch định chiến lược đa dạng hóa thị trường. Và Việt Nam là một trong những nước có nhiều lợi thế để đón bắt dòng dịch chuyển này. Nhờ các chính sách thúc đẩy đầu tư công mạnh mẽ của Chính Phủ, sức chống chịu của nền kinh tế trước khủng hoảng gây ra do Covid 19 và sự kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, Việt Nam trở thành điểm đến mới của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. 

Theo thống kê và khảo sát từ HOUSELINK, trong Quý 2/2021, có 16 doanh nghiệp sở hữu nhà máy hiện hữu tại Trung Quốc đang thực hiện mở rộng sản xuất sang Việt Nam. Phần lớn những ngành nghề này bao gồm điện tử, may mặc, vật liệu xây dựng, thức ăn chế biến,… 

Điển hình từ tháng 3, hãng Apple của Mỹ đã bắt đầu chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, đồng thời tăng sản lượng sản xuất tại các nhà máy tại nước ta. Bên cạnh đó, các hãng phần mềm nổi tiếng trên thế giới như Google hay Microsoft cũng đang chuyển một số dây chuyền từ Trung Quốc sang Việt Nam.

 

dịch chuyển nhà máy khỏi trung quốc về việt nam

Việt Nam là điểm đến lý tưởng của làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc

4. Những thách thức cơ bản của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

Dù sở hữu nhiều tiềm năng phát triển nhưng thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam còn tồn tại một số hạn chế như sau:

  • Còn nhiều bất cập trong phát triển quy hoạch khu và cụm công nghiệp. Nhiều khu công nghiệp tại địa phương chưa gắn kết với quy hoạch phát triển kinh tế của vùng, lãnh thổ và địa phương và có tính liên kết vùng thấp. Vì vậy chưa thể phát huy hết thế mạnh và tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp của từng địa phương nơi có những khu công nghiệp được xây dựng.
  • Tính minh bạch trong thông tin thị trường và hoạch định chính sách còn nhiều hạn chế. Với một nền kinh tế có nhiều chuyển đổi như Việt Nam, nếu các nguyên tắc thị trường chưa được hoàn thiện, hệ thống pháp luật còn nhiều lỗ hổng, các nguyên tắc ứng xử – đạo đức kinh doanh còn yếu kém thì có thể gây ra nhiều rủi ro với sự phát triển của bất động sản công nghiệp. 

 

những thách thức bđs việt nam

Bất động sản công nghiệp tại Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức

Có thể thấy, bất động sản công nghiệp đang là phân khúc đầu tư tiềm năng và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam vươn lên mạnh mẽ. Nhiều chính sách mới đã được Nhà nước đưa ra nhằm hỗ trợ, khuyến khích và tạo điều kiện để thị trường bất động này phát triển hết mức với tiềm năng sẵn có. 

>> Xem thêm: Các dự án mới của khu đô thị Ecopark

————
𝗘𝗖𝗢𝗟𝗔𝗡𝗗- Tự hào 10 năm đồng hành cùng Ecopark
Hotline: 0833 555 585
Địa chỉ:
► KĐT ECOPARK: 22 Marina Arc & Tầng 2 Học viện golf Els (EPGA)
► TP VINH, NGHỆ AN: 51 Nguyễn Sỹ Sách
Email: [email protected]
Website: www.ecoland.vn
#Ecoland #bdsEcoland #batdongsan #Ecopark