Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn sẽ có lợi hơn? 

Nhiều người chọn mua đất rồi xây nhà vi muốn thiết kế tổ ấm theo sở thích cá nhân. Lại có không ít người lựa chọn mua nhà xây sẵn để hạn chế thủ tục rườm rà và không muốn tốn quá nhiều thời gian, công sức vào việc quản lý xây dựng. Vậy thực tế, nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn sẽ có lợi hơn cho bạn? Ecoland sẽ chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm của hai hình thức này để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Tiêu chí để chọn mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn 

Mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn đều có những đặc điểm riêng. Bạn có thể dễ dàng so sánh hai loại hình bất động sản này qua những tiêu chí sau:

Chi phí xây dựng 

Đây là điều được quan tâm nhất. Với nhà xây sẵn, chi phí xây dựng đã được tính vào tổng giá trị ngôi nhà nên giá bán khá cao. 

Với phương án mua đất xây nhà, nếu biết cách tính toán các khoản chi phí như thiết kế, thi công, lựa chọn nguyên vật liệu, bạn có thể tiết kiệm từ 30 – 50% so với mua nhà xây sẵn. Nếu chưa đủ tài chính, bạn có thể mua trước đất và tích lũy tiền để xây nhà. 

Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn

Chọn mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn dựa theo tình hình tài chính

Chất lượng công trình 

Nếu mua nhà xây mới tại các khu đô thị, bạn cần nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra kỹ chất lượng công trình (ốp lát, hệ thống điện nước…). Nếu mua nhà đã qua sử dụng, bạn nên chọn công trình có chất lượng tương đối đảm bảo để không phát sinh quá nhiều chi phí sửa chữa về sau. 

Ngược lại khi mua đất xây nhà, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng công trình. Ngôi nhà của bạn sẽ do bạn tự tìm kiếm đơn vị xây dựng và cùng quản lý chất lượng công trình, nhớ đó tổ ấm của bạn luôn bền đẹp theo thời gian. 

Thời gian và công sức đầu tư 

Để tìm mua một ngôi nhà xây sẵn ưng ý về vị trí, giá cả, chất lượng,… thường mất nhiều thời gian và công sức. Bù lại, bạn có thể dọn đồ và vào ở nhà mới ngay.

Trong khi đó, việc mua đất xây nhà, thảo luận ý tưởng thiết kế, và tìm đơn vị thi công xây dựng uy tín sẽ “ngốn” của bạn rất nhiều thời gian và công sức. 

>>> Xem thêm: Có nên vay ngân hàng mua nhà trả góp 20 năm?

Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn

Mua nhà xây sẵn giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn

Yếu tố phong thủy 

Người mua nhà xây mới thường bị động về yếu tố phong thủy như hình dáng căn nhà, cách phân chia phòng, hướng cửa,… Ngược lại khi mua đất xây nhà, bạn có thể chủ động về yếu tố phong thủy ngay từ khi chọn mua đất, từ hình dáng mảnh đất, hướng đất vị trí,…

Ưu – nhược điểm của mua đất xây nhà và mua nhà xây sẵn

Để có thể trả lời câu hỏi “Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn”, hãy cùng Ecoland đánh giá ưu nhược điểm của từng trường hợp để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với bản thân.

Mua đất xây nhà Mua nhà xây sẵn
Ưu điểm Việc tự mua đất, tìm đơn vị xây dựng và cùng quản lý chất lượng công trình sẽ giúp ngôi nhà của bạn luôn bền chắc.

Bên cạnh đó, bạn có thể chủ động trong tất cả công đoạn xây dựng, từ thiết kế, trang trí hoạt tiết, thi công xây dựng,.. để ngôi nhà có phong cách riêng.

Đặc biệt, việc mua đất xây nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí từ 30 – 50% nếu biết cách tính toán. Ngay cả khi bạn chưa có đủ tài chính xây nhà thì có thể mua đất trước, sau đó xoay vòng tiền để xây nhà. 

Với hình thức này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức cho bản thân, gia đình. Tất cả những gì bạn cần làm là đóng gói đồ đạc, sắm thêm vài thứ cần thiết là có thể dọn vào ở trong nhà mới.

Bên cạnh đó, bạn có nhiều lựa chọn phù hợp với mức tài chính vốn có. Bạn không cần đau đầu tính toán sao cho việc mua nhà và mua đất đủ với số tiền mình tích lũy được.

Nhược điểm Chắc chắn, việc tự tìm mảnh đất phù hợp, thảo luận ý tưởng thiết kế với kiến trúc sư và đồng hành cùng đơn vị thi công để kiểm soát chất lượng công trình sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian, công sức. 

Ngoài ra trong quá trình xây dựng, việc phát sinh chi phí là không thể tránh khỏi. Chi phí phát sinh có thể bắt nguồn từ nguyên vật liệu, nhân công, thủ tục xây nhà,… nếu bạn không biết cách kiểm soát. 

Tuy nhiên, việc mua nhà xây sẵn đồng nghĩa với việc bạn không biết rõ về chất lượng ngôi nhà. Bạn chỉ có thể phán đoán qua vẻ bề ngoài hoặc thông tin từ chủ nhà. 

Vậy nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn? 

Nhìn chung, việc mua đất xây nhà và mua nhà xây sẵn đều có ưu – nhược điểm riêng. Điều quan trọng là bản thân bạn cần phải cân nhắc xem phương án nào phù hợp với khả năng tài chính và sở thích của gia đình.

Nếu bạn là một người bận rộn không có nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong xây dựng thì mua nhà xây sẵn là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu bạn muốn kiến tạo cho mình một tổ ấm mang đậm dấu ấn riêng, đồng thời am hiểu về xây dựng và có thời gian theo sát quá trình xây dựng thì mua đất xây nhà là một phương án lý tưởng. 

Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn

Tùy theo điều kiện tài chính, nhu cầu và sở thích để chọn phương án phù hợp

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ về điều kiện tài chính, sở thích và nguyện vọng của gia đình để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

>>> Xem thêm: Nhà phố Thảo Nguyên Ecopark