Nên mua chung cư tầng mấy? Kinh nghiệm chọn tầng chung cư

Một trong những yếu tố được khách hàng quan tâm nhất khi mua chung cư chính là chọn tầng căn hộ. Bởi việc này ảnh hưởng đến phong thủy, địa thế và vận hạn của gia chủ. Vậy nên mua chung cư tầng mấy? Nên mua chung cư tầng cao hay thấp để tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày? Mỗi sự lựa chọn đều dựa theo nhu cầu, sở thích và điều kiện của gia đình bạn. Trong bài viết này, Ecoland sẽ đưa ra một số so sánh để bạn có cơ sở chọn tầng chung cư dễ dàng hơn. 

Nên mua chung cư tầng cao hay thấp?

Các căn hộ chung cư thường được chia thành hai nửa: các căn hộ thuộc nửa trên được gọi là căn hộ tầng cao, các căn hộ thuộc nửa dưới được gọi là căn hộ tầng thấp. Để trả lời cho câu hỏi nên mua chung cư tầng mấy, hãy cùng bài viết so sánh ưu nhược điểm của hai loại căn hộ này.

Căn hộ tầng cao Căn hộ tầng thấp
Tầm nhìn Tầm nhìn rộng rãi, thoáng đãng, không bị các tòa nhà khác che chắn. Đặc biệt với những tòa nhà từ 30 tầng trở lên, các căn hộ thuộc tầng cao được thiết kế theo không gian mở, cho phép bạn nhìn ra khung cảnh tuyệt đẹp của thành phố từ trên cao.  Tầm nhìn bị hạn chế, có thể bị che khuất bởi các tòa nhà khác. Ngoài ra, nếu thiết kế tổng thể không tốt có thể ảnh hưởng đến khả năng đón gió và ánh sáng tự nhiên của căn hộ, khiến không gian trở nên ẩm thấp, tù túng. 
Di chuyển Nằm ở tầng cao nên thời gian chờ thang máy lâu hơn, khiến việc di chuyển của người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật gặp bất tiện.  Là lựa chọn hàng đầu của những gia đình có thành viên cao tuổi vì di chuyển thuận tiện, không phải chờ thang máy quá lâu.
Tiếng ồn Cuộc sống không bị ảnh hưởng bởi giao thông ở cả nội khu lẫn bên ngoài tòa nhà. Thường xuyên phải chịu tiếng ồn giao thông hay các hoạt động của cư dân bên trong nội khu.
Sự cố và thoát hiểm Nếu chẳng may xảy ra sự cố, cư dân ở căn hộ tầng cao sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển xuống dưới. Ngoài ra, hệ thống cứu hỏa khó tiếp cận những vị trí quá cao. Trong trường hợp xảy ra sự cố, cư dân ở tầng thấp sẽ thoát hiểm nhanh hơn và được hỗ trợ sớm hơn.
Giá bán Ở miền Bắc, giá bán căn hộ thuộc tầng trung thường cao hơn. Trong khi đó ở miền Nam, giá bán của các căn hộ sẽ tăng theo số tầng. Trong các dự án chung cư tại miền Nam, những căn hộ tầng thấp thường có giá ‘’mềm’’ hơn những căn hộ tầng cao.

So sánh ưu nhược điểm của căn hộ tầng cao và căn hộ tầng thấp

Nên mua chung cư tầng mấy là đẹp nhất? 

Chọn chung cư ở tầng cao hay tầng thấp đều có những ưu điểm riêng. Nếu như các tòa nhà xung quanh đều cao tầng thì bạn nên chọn những căn hộ ở tầng cao để đảm bảo tầm nhìn thoáng đãng. Nếu gia đình của bạn có người già, có vấn đề về sức khỏe hoặc đi lại không thuận tiện thì nên chọn lựa những căn hộ ở tầng lầu thấp hơn.

Với những dự án có thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp, nội khu rộng rãi, đặc biệt có bể bơi ngoài trời thì những tầng đẹp là từ tầng 4 đến tầng 8. Những căn hộ thuộc tầng này sở hữu view trực diện, tầm nhìn thoáng đãng, mang đến cảm giác thư thái và nhẹ nhàng. 

Với những dự án kết hợp trung tâm thương mại, giải trí, nên chọn những tầng căn hộ nằm trên tầng thương mại 1, 2 tầng để tránh tiếng ồn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Với những dự án có mật độ xây dựng cao trên 50%, gồm nhiều tòa hoặc sát với nhà dân xung quanh thì nên chọn những tầng ở vị trí cao, có nhiều mặt thoáng để đảm bảo tầm nhìn, tránh bị các tòa nhà khác xung quanh che khuất.

>>Có thể bạn quan tâm: Nên mua chung cư 2 hay 3 phòng ngủ? 

Nên mua chung cư tầng mấy

Nên mua chung cư tầng mấy?

Chọn tầng chung cư phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Ngoài ra, bạn có thể chọn tầng cho căn hộ dựa trên góc độ vị trí địa lý và phong thủy. Cụ thể như sau: 

Chọn tầng theo yếu tố địa lý

Vậy nên mua chung cư tầng mấy nếu xét theo yếu tố địa lý? 

 • Với những tòa nhà cao 15 tầng thì nên chọn căn hộ từ tầng 7 đến 12.
 • Với những tòa nhà cao 22 tầng  thì nên chọn căn hộ từ tầng 7 đến 17.
 • Với những tòa nhà cao 24, 25 tầng thì nên chọn căn hộ từ tầng 7 đến 20.
 • Với những tòa nhà cao 26 tầng thì nên chọn căn hộ từ tầng 7 đến 21.
 • Với những tòa nhà cao 28 tầng thì nên chọn căn hộ từ tầng 8 đến 22.
 • Với những tòa nhà cao 39 tầng thì nên chọn căn hộ từ tầng 8 đến 25.

Nên mua chung cư tầng mấy

Chọn tầng chung cư theo vị trí địa lý

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các tòa chung cư Ecopark

Chọn tầng chung cư theo mệnh và tuổi gia chủ 

Ngoài ra, bạn còn có thể chọn tầng cho căn hộ dựa theo tuổi và bản mệnh của gia chủ. Theo phong thủy ngũ hành thì những tầng lẻ là thuộc dương và tầng số chẵn thì thuộc âm.

 • Người mệnh Kim (tuổi Thân, Dậu) nên chọn căn hộ thuộc tầng 4, tầng 9, tầng 14, tầng 19,…
 • Người mệnh Mộc (tuổi Dần, tuổi Mão) nên chọn căn hộ thuộc tầng 3, tầng 8, tầng 13, tầng 18,..
 • Người mệnh Thủy (tuổi Tý, Hợi) nên chọn căn hộ thuộc tầng 1, tầng 6, tầng 11, tầng 16,..
 • Người mệnh Hỏa (tuổi Tỵ, Ngọ) nên chọn căn hộ thuộc tầng 12, tầng 17,…
 • Người mệnh Thổ (tuổi Sửu, Thìn, Tuất, Mùi) nên chọn căn hộ thuộc tầng 5, tầng 10, tầng 15, tầng 20,…

Nên mua chung cư tầng mấy

Chọn tầng chung cư theo mệnh gia chủ

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên, bạn đã biết được nên mua chung cư tầng mấy, từ đó chọn được một nơi an cư lý tưởng cho bản thân và gia đình. 

>> Có thể bạn quan tâm: Mua chung cư Ecopark Sky Oasis