Mua chung cư có thời hạn không? Thời hạn bao nhiêu năm? 

Bên cạnh giá bán, vị trí thì tính pháp lý của các dự án chung cư cũng được người mua đặc biệt quan tâm. Vậy mua chung cư có thời hạn không? Thời hạn bao nhiêu năm? Chung cư hết hạn đi về đâu và chủ sở hữu có được đền bù hay không? Hãy cùng  Ecoland tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Mua chung cư có thời hạn không? 

Theo Khoản 1, Điều 99, Luật Nhà ở ban hành năm 2014 quy định, mỗi chung cư hay Sổ Hồng chung cư đều có thời hạn sử dụng nhất định. Cụ thể: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”

Niên hạn sử dụng chung cư được quy định cụ thể như sau: 

  • Công trình cấp 4 (nhà có kết cấu 1 tầng đơn giản): Thời hạn sử dụng Sổ Hồng dưới 20 năm.
  • Công trình cấp 3 (nhà chung cư từ 2 – 7 tầng): Thời hạn sử dụng Sổ Hồng là 20 năm – 50 năm.
  • Công trình cấp 2 (nhà chung cư từ 8 – 20 tầng): Thời hạn sử dụng Sổ Hồng là 50 năm – 100 năm.
  • Công trình cấp 1 (nhà chung cư trên 20 tầng): Thời hạn sử dụng Sổ Hồng là trên 100 năm. 

Mua chung cư có thời hạn không

Mua chung cư có thời hạn không?

Sau khi hết thời gian sử dụng của Sổ Hồng, chính quyền sẽ có những quy chế riêng để quyết định số phận tiếp theo của chung cư. Thông thường, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải kiểm định chất lượng công trình sau khi hết hạn và đưa ra quyết định xử lý. 

>>> Xem thêm: Bán chung cư Grand Park Ecopark giá tốt

Chung cư hết hạn đi về đâu? 

Sau khi kiểm định chất lượng chung cư vẫn còn đảm bảo an toàn để ở thì các cư dân vẫn tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Nếu chung cư bị hư hỏng nặng, có thể bị sập và không đảm bảo an toàn tính mạng cho cư dân, thì cơ quan quản lý sẽ ban hành kết luận và báo cáo UBND cấp tỉnh và thông báo đến  các chủ sở hữu cùng cư dân cử chung cư. Cuối cùng chủ sở hữu hay các chủ đầu tư phải có nhiệm vụ tháo dỡ và xây dựng lại hoặc cải tạo một chung cư mới cho các cư dân. Hoặc bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ và xây dựng công trình khác

Mua chung cư có thời hạn không

Chung cư hết hạn đi về đâu?

Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó; trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư này được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở. Việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện theo quy định về bố trí nhà ở tái định cư theo quy định của Luật Nhà ở.

>> Xem thêm: Nên mua chung cư hay nhà đất? Phân tích chi tiết

Mua chung cư Ecopark được sở hữu vĩnh viễn hay 50 năm? 

Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm trước khi quyết định có nên mua dự án tại đây không. Hiện nay, các căn hộ chung cư, nhà liền kề, biệt thự, shophouse đều được xây dựng trên đất khu đô thị đã được quy hoạch và cấp quyền sử dụng đất vĩnh viễn. 

Chính vì vậy, toàn bộ các sản phẩm tại khu đô thị Ecopark đều được cấp Sổ Đỏ vĩnh viễn lâu dài. Người mua bất động sản tại Ecopark hoàn toàn có quyền sở hữu và định đoạt với tài sản của mình. 

Mua chung cư có thời hạn không

Các dự án chung cư của Ecopark có thời hạn sử dụng vĩnh viễn

Với những giải thích rõ ràng trên thì bạn cũng đã phần nào hiểu hơn về thời hạn sử dụng căn hộ chung cư là bao lâu rồi chứ, chính vì thế nếu bạn có nghe ở đâu nói chung cư chỉ có thể ở được 50 năm thì đó là không chính xác bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mình đã phân tích ở trên. Quý khách có nhu cầu có nhu cầu tư vấn và mua căn hộ chung cư Ecopark, liên hệ ngay với Ecoland để nhận tư vấn và hỗ trợ chi tiết. 

𝗘𝗖𝗢𝗟𝗔𝗡𝗗 – Đại lý phân phối chính thức của tập đoàn Ecopark