Lưu ý khi làm hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh

Cho thuê nhà để kinh doanh đang là hình thức đầu tư phổ biến. Tuy nhiên, hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh sẽ có nhiều điểm khác biệt với thuê nhà để ở. Do đó, bên cho thuê và bên thuê cần nắm rõ các lưu ý khi làm hợp đồng để đảm bảo lợi ích cho bản thân. 

Cần lưu ý gì trước khi làm hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh?

Để tránh những phát sinh có thể xảy ra trong quá trình thuê, trước khi làm hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh, bạn cần lưu ý 5 vấn đề sau: 

Xác minh thông tin các bên 

Đây là một trong những lưu ý quan trọng nhất bởi hợp đồng chỉ có hiệu lực thi hành và giá trị trước pháp luật khi ký kết với đúng chủ sở hữu mặt bằng cho thuê. 

Về bên cho thuê, chủ nhà cần đảm bảo thông tin của mình và hách thuê đã được ghi chính xác trên hợp đồng để tránh những trường hợp phát sinh có thể xảy ra.

Về bên thuê, khách thuê cần yêu cầu bên cho thuê cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản như số CMND/CCCD, địa chỉ, và văn bản pháp lý chứng minh quyền sở hữu của họ với căn nhà đó. Trường hợp bên cho thuê không phải chủ nhà, bên thuê cần yêu cầu giấy ủy quyền được phép cho thuê từ chủ sở hữu chính thức của ngôi nhà. 

hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh

Xác minh thông tin các bên trước khi làm hợp đồng cho thuê

Xác minh tình trạng nhà cho thuê 

Trước khi làm hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh, khách thuê cần tìm hiểu tình trạng pháp lý của ngôi nhà. Người thuê cần chắc chắn rằng ngôi nhà mình dự tính thuê không nằm trong khu vực tranh chấp hoặc bị thế chấp ngân hàng. Điều này giúp hạn chế những rủi ro nhà có thể bị đòi lại khi hợp đồng vẫn còn hiệu lực. 

Bên cạnh đó, khách thuê cũng cần kiểm tra thật kỹ hiện trạng và tài sản có trong ngôi nhà. Hai bên cần lập một phụ lục đề cập danh sách nội thất trong nhà cũng như xác tình trạng của những đồ dùng này trước khi bàn giao nhà ở.

Trường hợp trong quá trình thuê, nội thất bên trong bị mất mát hoặc hư hỏng, bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê sửa chữa hoặc bồi thường theo đúng quy định của hợp đồng. Do đó, để tránh tình trạng bồi thường không đáng có, người thuê cần kiểm tra, chụp lại hiện trang trong nhà vào ngày ký hợp đồng.

Thỏa thuận về mục đích sử dụng nhà cho thuê 

Điều khác biệt giữa hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh và hợp đồng cho thuê nhà ở thông thường chính là mục đích sử dụng. Do đó, bên thuê cần thỏa thuận thật kỹ với chủ nhà về mục đích cho thuê, chẳng hạn như thuê để buôn bán, làm văn phòng hay làm trụ sở công ty. Bởi vấn đề này liên quan trực tiếp đến giá thuê nhà.  

Ngoài ra, hợp đồng cho thuê cũng cần đề cập đến những vấn đề được phép làm khi thuê nhà, ví dụ có được sửa chữa hoặc thiết kế lại để phục vụ hoạt động kinh doanh hay không?

hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh

Thỏa thuận về mục đích sử dụng nhà thuê trước khi ký hợp đồng

Giá thuê nhà và các chi phí liên quan

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự và  Luật Nhà ở 2014, không có điều khoản bắt buộc phải đặt cọc khi cho thuê nhà. Tuy nhiên, đây lại là thủ tục phổ biến khi làm hợp đồng cho thuê nhà nhằm ràng buộc các bên liên quan tuân thủ đúng quy định nêu trong hợp đồng. 

Do không có quy định bắt buộc nên bên thuê và bên cho thuê trao đổi, thống nhất rõ ràng về  giá trị khoản cọc, điều kiện rút lại cọc,…

Điều kiện kết thúc hợp đồng

Thông thường, giá thuê nhà để kinh doanh sẽ cao hơn giá thuê nhà đơn thuần để ở. Do đó, chủ nhà và khách thuê cần trao đổi rõ ràng các nội dung liên quan đến vấn đề này như: giá thuê tính nguyên căn hay theo m2, giá có tăng theo thời gian không, thời gian và hình thức thanh toán.

Ngoài ra, các chi phí khác như điện, nước, internet, dịch vụ vệ sinh,… cũng cần được đề cập rõ ràng trong hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh

Mặc dù các bên liên quan có quyền bổ sung và sửa đổi một số nội dung nhưng một mẫu hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh cần có đầy đủ những nội dung trong yếu tố sau:

  • Thông tin của bên cho thuê và bên thuê nhà
  • Đối tượng của hợp đồng (căn nhà cho thuê để kinh doanh)
  • Giá thuê, thời gian thuê và mục đích thuê nhà
  • Quyền và nghĩa vụ của hai bên trong quá trình thuê
  • Điều khoản vi phạm hợp đồng
  • Điều khoản chấm dứt hợp đồng

>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không

Dưới đây là hình ảnh mẫu hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh mà bạn có thể tham khảo:

hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm và ký kết hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh, từ đó hạn chế tối đa rủi ro và đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Đừng quên truy cập Ecoland.vn để đọc thêm nhiều bài viết về thủ tục, giấy tờ pháp lý trong quá trình giao dịch và mua bán bất động sản. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

>> Xem thêm: Thuê chung cư ở Ecopark