Phí bảo trì chung cư và những điều cần biết

Phí bảo trì chung cư là loại phí mà bạn phải trả khi mua căn hộ chung cư. Vậy khoản phí này được tính như thế nào? Mục đích sử dụng khoản phí này là gì? Ai là người chịu trách nhiệm quản lý hoặc sử dụng số tiền này? Đây là những vấn đề mà bạn cần phải nắm rõ trước khi quyết định mua căn hộ chung cư. 

Phí bảo trì chung cư là gì?

Các tòa nhà chung cư sẽ bao gồm các căn hộ và phần diện tích chung như bãi đỗ xe, hành lang, nhà vệ sinh chung cùng hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện nước, chiếu sáng cho những diện tích đó.

Do đó, phí bảo trì chung cư là khoản phí được sử dụng để bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các hạng mục thuộc sở hữu chung của tòa  nhà, từ đó đảm bảo sinh hoạt cho cư dân tại đây.

>> Xem thêm: Nên mua chung cư thời điểm nào để tiết kiệm chi phí

Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì là khoản phí bắt buộc khi mua chung cư

Ai là người chịu trách nhiệm quản lý phí bảo trì chung cư?

Chủ đầu tư và ban quản trị tòa nhà là những bên chịu trách nhiệm quản lý khoản phí này. Trong đó, trách nhiệm mỗi bên đều được quy định rõ ràng trong điều 109 của Luật nhà ở 2014:

Đối với chủ đầu tư

  • Trong thời hạn 07 ngày kể từ khi thu phí bảo trì của người mua hay người thuê căn hộ, chủ đầu có trách nhiệm gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm mở tại tổ chức tín dụng đang mở tại Việt Nam để quản lý khoản phí này. Đồng thời thông báo cho cơ quan cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi tòa nhà chung cư được xây dựng.
  • Trong thời hạn 07 ngày kể từ khi Bản quản trị tòa nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao cho Bản quản trị kinh phí bảo trì chung cư (bao gồm cả lãi suất tiền gửi) để thực hiện quản lý. 
  • Kinh phí bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của tòa nhà, không được sử dụng cho các mục đích khác.
  • Đối với kinh phí được dùng để bảo trì phần sở hữu chung của khu kinh doanh, dịch vụ thì chủ sở hữu những khu vực chức năng này có quyền tự quản lý, sử dụng để bảo trì phần sở hữu chung của khu vực kinh doanh, dịch vụ. 

Phí bảo trì chung cư

Chủ đầu tư là đối tượng chịu trách nhiệm quản lý khoản phí này 

Đối với bản quản lý tòa nhà

  • Có trách nhiệm quản lý và sử dụng khoản phí bảo trì theo đúng mục đích và hạng mục cần bảo trì theo kế hoạch do Hội nghị nhà chung cư thông qua hàng năm. Việc sử dụng kinh phí phải được báo cáo với Hội nghị nhà chung cư và có hóa đơn thanh toán, quyết toán theo quy định của pháp luật.
  • Thành viên Ban quản trị nhà tòa nhà sử dụng kinh phí không theo quy định sẽ phải bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Phí bảo trì chung cư được sử dụng như thế nào?

Theo điều 3 thuộc Thông tư 02/2016/TT-BXD, khoản phí này được sử dụng để bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung của tòa nhà, bao gồm:

  • Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, hệ thống các thiết bị kỹ thuật dùng chung trong tòa nhà. Bao gồm tường, cột, thang máy, cầu thang nội bộ, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hệ thống cấp điện – cấp nước – cấp ga, bể phốt, thu lô và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ căn hộ.
  • Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài được kết nối với tòa nhà. Ngoại trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật phải bàn giao cho Nhà nước/ chủ đầu tư theo phê duyệt hoặc  sử dụng vào mục đích công cộng.
  • Các công trình công cộng trong khuôn viên tòa nhà nhưng phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt hoặc không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh. Các công trình này bao gồm: sân chung, công viên, vườn hoa và các công trình khác được xác định theo nội dung của dự án được phê duyệt.

Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của tòa nhà

Cách tính phí bảo trì nhà chung cư

Phí bảo trì chung cư mà người mua hoặc người thuê phải nộp là 2% giá trị căn hộ. Ví dụ, nếu căn hộ có giá trị 2 tỷ thì phí bảo trì mà bạn cần nộp là 2 tỷ x 2% = 40 triệu đồng.

Đối với phần diện tích trong nhà do chủ đầu tư giữ lại không bán hoặc cho thuê ở thời điểm bàn giao căn hộ, chủ đầu tư phải đóng 2% giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó. Ví dụ, căn hộ giá cao nhất tại dự án chung cư là 4 tỷ (100m2) thì giá 1m2 là 40 triệu/m2. Nếu chủ đầu giữ lại phần diện tích 200m2 thì số tiền phí bảo trì phải nộp là: (40 triệu * 200)*2% = 160 triệu.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về phí bảo trì chung cư, cũng như các quy định và cách tính khoản phí này. Việc nắm rõ những vấn đề về phí bảo trì sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tài chính phù hợp trước khi quyết định mua căn hộ chung cư. 

>> Xem thêm: Thuê chung cư ở Ecopark