Báo Tuổi Trẻ: Hé lộ tâm điểm đón đầu sức nóng bất động sản quý 3-2023

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư có chiến lược trong thời gian tới khi Chính phủ liên tục ra văn bản gỡ vướng cho thị trường và đầu tư công liên tục được thúc đẩy giải ngân.

Có thể khẳng định chưa bao giờ thị trường bất động sản nhận được nhiều sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ như hiện tại, liên tục các công điện, nghị quyết được ban hành để đốc thúc các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc khó khăn, giúp thị trường hồi phục.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng tập trung dành nhiều nguồn lực, tăng tốc giải ngân đầu tư công, nhất là trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng. Nếu tiến độ giải ngân đảm bảo, các dự án hạ tầng giao thông trọng yếu sẽ có đủ nguồn lực để cán đích.

Nghệ An – điểm đến đón sóng dòng tiền đầu tư

Đây là cơ hội để các tỉnh thành “dọn chỗ” đón nhà đầu tư, “bẻ khóa” thanh khoản bất động sản, kéo theo đó thị trường bất động sản cũng sẽ dần hồi phục, bắt đầu chu kỳ tăng giá mới sau khi giảm sâu.

Cùng với đó, nhờ kết nối của hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, điểm nóng bất động sản sẽ dịch chuyển từ các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM sang những vùng đất mới đầy tiềm năng.

Trong số những thị trường này, TP Vinh là cái tên mang lại nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư khi có sự bứt phá mạnh mẽ về hạ tầng và những thay đổi mang tính lịch sử về quy mô phát triển. Cụ thể, thông tin Cửa Lò sẽ sáp nhập với TP Vinh trở thành thành phố biển lớn nhất miền Trung được tiết lộ thời gian qua đã kích hoạt thị trường bất động sản nơi đây.

Đầu tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An. Thủ tướng chỉ đạo phấn đấu hoàn thành đoạn cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu trước 2-9, thông suốt đường cao tốc Bắc – Nam từ Hà Nội đến Diễn Châu.

Sau khi cao tốc hoàn thành, theo ước tính sẽ chỉ mất khoảng 3 tiếng đồng hồ đi từ Hà Nội vào Nghệ An.

Theo kế hoạch vào cuối năm 2024, dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đi qua tỉnh Nghệ An sẽ hoàn thành; cảng nước sâu quốc tế Cửa Lò được khởi công xây dựng vào đầu năm 2023, đưa vào khai thác, vận hành vào cuối năm 2025; cảng hàng không quốc tế Vinh được đầu tư nâng cấp, mở rộng để thiết lập thêm một số tuyến bay trong nước và quốc tế (tới Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Thái Lan, Singapore…) và đầu tư thêm ga hàng hóa.

Những dự án hạ tầng này có tác động rất lớn tới việc phát triển kinh tế du lịch Nghệ An, trong đó có hàng loạt dự án từ các ông lớn bất động sản công nghiệp lẫn đại gia bất động sản.

Nhà đầu tư theo dấu chân của ông lớn bất động sản

Sự phát triển vượt bậc về kinh tế – xã hội và hạ tầng của đô thị Cửa Lò – Vinh đã kéo những doanh nghiệp hàng đầu thị trường về đây trong những năm qua. Chỉ tính trong một năm trở lại đây, Nghệ An đã thu hút bốn tập đoàn lớn thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất điện tử, thiết bị công nghệ về đầu tư và tiếp tục mở rộng dự án như: Goertek, Everwin, JuTeng, Luxshare ICT.

Đặc biệt, dự án sản xuất linh kiện điện tử của Luxshare ICT có công suất thiết kế 74 triệu sản phẩm/năm, dự kiến khởi công vào cuối tháng 1-2023 và chính thức đi vào sản xuất tháng 3-2024. Khi đi vào hoạt động, dự án này sẽ tạo việc làm cho hơn 14.000 lao động. Luxshare được biết tới là một trong những nhà cung cấp linh kiện, thiết bị và lắp ráp cho Apple.

Ngoài Luxshare, một “ông lớn” gia công cho Apple khác là Goerteck cũng lần đầu tiên đầu tư dự án nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An. Dự án này có vốn đăng ký đầu tư giai đoạn 1 là 100 triệu USD.

Song hành cùng với những tên tuổi hàng đầu thế giới vào Nghệ An, nhà sáng lập Ecopark cũng đầu tư vào TP Vinh đã gây chú ý đến giới đầu tư.

Tọa lạc bên dòng sông Lam, cách trung tâm TP Vinh 10 phút di chuyển, dự án Eco Central Park có quy mô gần 200ha là một trong những khu đô thị đáng sống ở miền Trung. Đáng chú ý, vừa qua khi Eco Central Park chính thức khai trương công viên Hồ Thiên Nga và công trình văn phòng bán hàng, nhà mẫu đã thu hút đông đảo du khách, cư dân tham quan dự án.

Thông tin từ các đơn vị môi giới cũng cho thấy vài tuần gần đây, thị trường bất động sản bắt đầu có giao dịch trở lại, lượng khách hàng quan tâm tìm hiểu đã tăng lên rõ rệt.

Lượng giao dịch thành công cũng được cải thiện nhiều so với thời điểm đầu năm 2023. Hơn nữa, những quyết định xuống tiền của nhà đầu tư cũng nhanh và dứt khoát hơn trước, điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư với thị trường dần tăng lên.

Thực tế khảo sát tại thị trường Nghệ An cũng cho thấy thị trường đang trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá mới, nhiều dự án được các chủ đầu tư tăng tốc đẩy hàng.

Cùng với đó nhiều doanh nghiệp bất động sản hàng đầu cũng đánh giá Nghệ An là vùng đất tiềm năng giai đoạn 2023-2025. Khi các dự án vẫn còn chờ thủ tục phê duyệt thì Eco Central Park với pháp lý hoàn chỉnh là “bảo chứng” cho kế hoạch đầu tư bất động sản của nhiều nhà đầu tư.