6 tiêu chí đánh giá khả năng thanh khoản của BĐS trong Dự án

Năm 2021, “làn sóng” Covid-19 tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nói chung nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn đạt được những thành tựu đáng kể. Trong trạng thái đó thì dòng tiền vẫn có xu hướng đổ vào lĩnh vực này, vì đây là loại hình đầu tư đầy TIỀM NĂNG.. Với nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm, thì việc đánh giá tính thanh khoản của một sản phẩm BĐS đề đầu tư là một kỹ năng tất yếu. Vậy đâu là những tiêu chí để đánh giá khả năng thanh khoản của BĐS trong Dự án:

1. Pháp lý:

Pháp lý dự án vẫn luôn là kim chỉ nam cho bất kỳ ai muốn tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Nơi nào có pháp lý càng rõ ràng, đảm bảo giá trị người dùng thì giá bán càng cao. Các thủ tục pháp lý ban đầu sẽ bao gồm: 

  • Quyết định phê duyệt Quy hoạch 1/500
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 
  • Giấy phép kinh doanh chủ đầu tư cũng như là Giấy phép xây dựng

Thông thường thì chúng ta có thể tìm kiếm thông tin này trực tiếp từ Cổng Thông tin điện tử của Tỉnh/ địa phương , từ chính Chủ đầu tư hoặc từ đại lý phân phối được Chủ Đầu Tư ủy quyền, cũng như là qua thông cáo báo chí về dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

2. Sự uy tín

Sự Uy tín, và thương hiệu của CĐT là một trong những yếu tố quyết định. Các bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về CĐT, về những dự án BĐS mà CĐT đã phát triển. Thời đại thông tin 4.0 sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin về CĐT hay các dự án trên mạng, qua các kênh chính thống của CĐT như website, fanpage….. 

3. Bảo lãnh ngân hàng

Bão lãnh ngân hàng: là việc Ngân hàng đứng ra bảo lãnh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, buôc chủ đầu tư  phải tuân thủ theo điều kiện, tiến độ đã cam kết với khách hàng . Và đây là đặc điểm nhận dạng các dự án đã đầy đủ pháp lý. vì thế tính thanh khoản của Dự án sẽ đảm bảo hơn.

Thông thường thì Khách hàng sẽ nhận được những ưu đãi về hỗ trợ lãi suất từ Ngân hàng bảo lãnh . Đặc biệt trong năm 2021 vừa qua, chúng ta nhận thấy các  NH đang có nhiều chính sách ưu đãi như miễn lãi vay, ân hạn gốc, rồi miễn phí tất toán trước thời hạn, do đó khách hàng được hưởng lợi nhiều từ các chính sách này. Khi khách đầu tư muốn chuyển nhượng lại bất động sản cho khách hàng mới, thì cũng dễ dàng tìm kiếm khách hàng mới hơn. 

4. Quy hoạch

Chắc chắn Quy hoạch Tỉnh/ Địa Phương/ Quốc gia cũng là những thông tin rất quan trọng.  Bạn có thể tìm kiếm thông tin này trên Cổng thông tin cấp Tỉnh, hay các phương tiện thông tin đại chúng. Điển hình như việc khi một Tỉnh có quy hoạch phát triển một sân bay mới, hay tuyến giao thông mới, nếu chúng ta nắm bắt và đón đầu đầu tư BĐS trên các trục đường, hay các dự án hưởng lợi từ quy hoạch đó thì chúng ta sẽ đầu tư hiệu quả. 

5. Kinh tế

Sự phát triển của nền kinh tế chung cũng không phải là một ngoại lệ . Mục tiêu của các nhà đầu tư là gia tăng lợi nhuận, do đó hiểu biết về kinh tế vĩ mô sẽ giúp các bạn đánh giá được những ngành nghề, lĩnh vực nào sẽ phát triển, hoặc bị ảnh hưởng, qua đó lựa chọn những kênh đầu tư hiệu quả. Ví dụ: chúng ta nhận thấy có nhiều bài phân tích về tình hình kinh tế vĩ mô trong năm 2022 do ảnh hưởng của đại dịch Covid, lạm phát sẽ có, tuy nhiên ở mức nào, dòng vốn đầu tư nước ngoài một phần đang bị hút vào thị trường nào….. những yếu tố đó giúp các chuyên gia BĐS đánh giá và dự đoán thị trường BĐS đô thị sẽ phát triển trong năm tới. 

6. Quy hoạch hạ tầng

Và yếu tố cuối cùng là Quy hoạch về hạ tầng, và tiện ích của dự án. Theo quan điểm cá nhân tôi, để chắc chắn BĐS mình đầu tư sẽ tăng giá, nhà đầu tư đừng chỉ lao vào đầu tư theo sóng, tức là thấy nhiều người đầu tư, mua dự án A thì mình cũng mua theo, mà nên chủ động tìm hiểu thông tin về dự án đó. Để qua đó mình biết rõ sản phẩm BĐS và những giá trị của nó mang lại – từ  đó quyết định nên đầu tư lướt sóng, ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Thực tế cho thấy, các dự án BĐS được quy hoạch càng tốt, với các tiện ích cư dân vượt trội thì giá trị sinh lời sẽ càng cao theo thời gian.